➽สละลอยแก้ว
⏩ของหวานดับร้อนเย็นชื่นใจ⏪
ส่วนผสม
➯สละ 500 กรัม
➯น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
➯เกลือป่น 1 ช้อนชา
➯น้ำร้อน 1 ถ้วย
➯น้ำดอกไม้สด 1/2 ถ้วย
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ปอกเปลือกสละ ใช้มีดคว้านเมล็ดออก เสร็จแล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือรอไว
2. ทำน้ำเชื่อมโดยตั้งหม้อบนไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำดอกไม้สด และน้ำตาล คนให้น้ำตาลละลายหมด จากนั้นจึงนำไปกรองเอาเศษ สิ่งสกปรกออก แล้วจึงนำไปเคี่ยวต่อจนเป็นน้ำเชื่อมข้นๆ ปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็น
3. ตักสละใส่หม้อน้ำเชื่อมใส่เกลือลง ในน้ำเชื่อมเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
4. ตักสละและน้ำเชื่อมลงในถ้วยเสริฟ ใส่น้ำแข็งทุบละเอียด
1.ใช้กระดาษปูรองก่อนแกะสละทุกครั้งเพราะหนามอ่อนและขนของเปลือกสละจะร่วงง่ายมาก
2.ใช้ถุงมือ (ถ้ามี) หรือถุงพลาสติกเด็ดสละออกจากพวงเป็นลูก ๆ นำใส่ตะกร้าใบเล็กพักไว้
3.เขย่าตะกร้าให้หนามหล่นออกให้ได้มากที่สุด
4.จับปลายของผลสละทั้งสองด้าน จากนั้นให้ทำการบิดออกเท่านี้ก็ได้ทานผลสละเรียบร้อย
ที่มา ; https://food.mthai.com/dessert/123383.html
http://kanomkhun-m.blogspot.com/2011/05/blog-post.html
1. ปอกเปลือกสละ ใช้มีดคว้านเมล็ดออก เสร็จแล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือรอไว
2. ทำน้ำเชื่อมโดยตั้งหม้อบนไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำดอกไม้สด และน้ำตาล คนให้น้ำตาลละลายหมด จากนั้นจึงนำไปกรองเอาเศษ สิ่งสกปรกออก แล้วจึงนำไปเคี่ยวต่อจนเป็นน้ำเชื่อมข้นๆ ปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็น
3. ตักสละใส่หม้อน้ำเชื่อมใส่เกลือลง ในน้ำเชื่อมเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
4. ตักสละและน้ำเชื่อมลงในถ้วยเสริฟ ใส่น้ำแข็งทุบละเอียด
🔺เคล็ดไม่ลับ🔻
1.ใช้กระดาษปูรองก่อนแกะสละทุกครั้งเพราะหนามอ่อนและขนของเปลือกสละจะร่วงง่ายมาก
2.ใช้ถุงมือ (ถ้ามี) หรือถุงพลาสติกเด็ดสละออกจากพวงเป็นลูก ๆ นำใส่ตะกร้าใบเล็กพักไว้
3.เขย่าตะกร้าให้หนามหล่นออกให้ได้มากที่สุด
4.จับปลายของผลสละทั้งสองด้าน จากนั้นให้ทำการบิดออกเท่านี้ก็ได้ทานผลสละเรียบร้อย
ที่มา ; https://food.mthai.com/dessert/123383.html
http://kanomkhun-m.blogspot.com/2011/05/blog-post.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น